Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Cháo trắng - cá Bống kho


Nếu ăn để lấy no,chắc hẳn món cháo không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhưng để lót dạ lúc về đêm, cháo lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi trước khi đi ngủ, ăn cháo vừa nhẹ bụng lại không mất nhiều thời gian. Đặc biệt là món cháo trắng.
          Nguyên liệu chính để nấu cháo là gạo và nước. Để có nồi cháo có độ sánh vừa phải, thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Bắt đầu nấu thì cần ngọn lửa rực đủ mạnh để hạt gạo trong nước sôi nở bung ra, rồi những ngọn để liu riu và gom góp hơi nóng đều đều cho hạt gạo được chín nhừ, nấu càng lâu thì cháo càng đặc, hầm vừa phải đến khi hạt gạo nở bung trong làn nước đục ngà của tinh chất từ hạt gạo.
Cá bống kho
Một chén cháo trắng bình thường hình như chẳng có gì đặc sắc. Tất nhiên, cái hay của cháo trắng không đơn giản là thế. Bởi, ăn với món cháo đơn sơ này là vô vàn những thức ăn kèm hấp dẫn và dân dã. Nói là thức ăn kèm thôi, nhưng để chế biến thành công những món này cũng hết sức kỳ công và phức tạp.
Từ trước đến nay mọi người quen ăn cháo trắng kèm với hột vịt muối (trứng vịt muối mặn) hay hột vịt bắc thảo và nó như đã trở thành thói quen trong tâm thức của con người khi ngĩ về cháo trắng. Nhưng đâu ai biết được một điều rằng, ngoài hột vịt muối vẫn còn có những món ngon khác được ăn kèm với cháo trắng cũng không kém phần hấp dẫn và đôi khi lại vượt trội hơn hột vịt muối trong sự lựa chọn của người ăn. Trong những món ăn đó thì “cá bống kho tiêu” được xem là sự lựa chọn hàng đầu của thực khách.
Cá bống chọn đem kho thường là cá bống có kích cỡ nhỏ bằng đũa ăn, kho cá bống nghe thì đơn giản, nhưng đảo cá, thêm bớt lửa thế nào đều phụ thuộc vào tay nghề người chế biến. Nồi cá dậy mùi thơm, những con cá bống được kho cong, hòa với lớp nước kho màu vàng cánh gián, nhìn rất ngon mắt.
Gắp và cắn một miếng cá bống kho tiêu, húp một ngụm cháo trắng. Chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay nồng của tiêu, vị mặn có hậu ngọt thanh, mùi thơm nhẹ và độ dai của cá hòa quyện cùng hương vị của hạt gạo đem lại cho thực khách một cảm giác khó quên.
Quán cháo trên đường Lê Lợi - Tp. Sóc Trăng không thuộc hạng cao sang, không gian có phần hơi hẹp nhưng với hương thơm ngào ngạt của bát cháo nóng hổi trong cái không gian hạn chế ấy lại tạo cho con người rất nhiều điều thú vị.

Nguyễn Dũng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét