Là vùng sông
nước thuộc tỉnh Sóc Trăng, huyện Cù Lao Dung nằm giữa hai cửa biển Trần Đề và
Định An của dòng sông Hậu, xung quanh được bao bọc bởi cánh rừng bần phòng hộ
có diện tích khoảng 1200 ha. Đến tham quan vùng đất Cù Lao Dung, du khách không
chỉ được chiêm ngưỡng nét đẹp hoang sơ của thiên nhiên mà còn được thưởng thức những
món ăn đặc sản dân dã mang đậm hương vị phù sa mà ít nơi nào có được.
Cá bống sao – cá thòi lòi
Cá bống sao là
một trong những đặc sản của vùng đất Cù Lao Dung, cá bống sao có lốm đốm xanh,
da lấm tấm những chấm trắng li ti. Thịt cá bống sao màu hồng, dai và săn chắc.
Món được chế biến từ loại cá này được nhiều người ưa thích nhất là kho tiêu,
kho khô hay “kho chồn”. Cá bống sao “kho chồn” ngon là nhờ lá gan của nó lớn
gần bằng bụng. Vị đắng, bùi của gan cá, cộng với mùi cay, nồng của sả, ớt tạo
nên hương vị khó quên. Ngoài ra, nếu có điều kiện du khách cũng nên dùng thử
món cá thòi lòi nướng trui. Thòi lòi là loại cá cùng họ với cá bống sao nhưng
sống trong môi trường lưỡng cư, thịt cá dai, ngọt. Thòi lòi nướng trui được chế
biến tương tự như cá lóc nướng trui và được dùng với rau sống, chuối chát chấm
với nước mắm chua dầm bần chín cây.
Cá ngát
Canh chua cá
ngát nấu bần là món ăn đặc trưng của vùng sông nước. Nguyên liệu đặc trưng dùng
để nấu là trái bần chín cây. Bần chín cây dùng chày nhỏ đâm nát, lọc lấy nước
cốt. Đợi cho nồi nước thật sôi, thịt cá vừa chín cho nước bần vào và thêm gia
vị và các phụ liệu nhằm tăng sự kích thích vị giác như rau thơm, sả, ớt, cà
chua,… Cá ngát nên ướp tỏi chiên sơ qua cá trước khi nấu để tạo độ dai, thơn
ngon, không bị nát và tăng thêm hương vị. Canh chua bần cá ngát ngon nhất khi
còn bốc khói, ăn kèm với bún và các loại rau vườn sẵn có. Chính mùi thơm, béo
ngọt của cá với hương vị của bần, tạo nên mùi vị đậm đà khó quên của món ăn này.
Cá bông lau
Từ lâu các món
ăn được chế biến từ cá bông lau đã trở thành món ngon đặc sản, tạo nên phong vị
ẩm thực rất riêng của vùng cù lao sông nước. Bông lau là loài cá da trơn, hình
dáng thon, dài, da trắng mịn. Thịt cá bông lau
trắng hồng, thơm ngon, không tanh nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Đặc biệt, cá bông lau kho tộ là món được nhiều người ưa thích, ngon nhất là kho
cá trong tộ bằng đất. Mùi cá hòa quyện với mùi tiêu, ớt, hành tạo thành mùi
thơm hấp dẫn. Tộ cá kho sền sệt nước, khứa cá ửng màu vàng cánh gián óng ánh
đẹp mắt, ăn kèm với xoài sống băm nhỏ thì thật tuyệt vời. Ngoài ra, cá
bông lau còn được dùng để nấu canh chua, chiên tươi, hấp cũng rất ngon.
Các món ăn từ vùng cù lao sông nước không phải là những món ăn
cao sang nhưng đó lại là những món ngon đặc trưng và dùng để đãi khách quý khi
đến thăm vùng đồng bằng Nam
bộ.
Nguyễn Dũng
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét